5 อันดับ วิตามินหลังคลอด ช่วยเสริมภูมิคุ้มกัน และบำรุงร่างกายให้แข็งแรง

วิตามินหลังคลอด

วิตามินหลังคลอด สำหรับคุณแม่หลังคลอด นอกจากจะพบกับความเปลี่ยนแปลงทางด้านอารมณ์แล้ว ยังต้องเผชิญกับปัญหาการเปลี่ยนแปลงทางด้านร่างกายและจิตใจอีกด้วย สุขภาพร่างกายบางอย่างถดถอย หรืออ่อนแอลงอย่างเห็นได้ชัด นั่นเป้นสัญญาณที่บ่งบอกให้คุณเริ่มหันมาดูแลร่างกายอย่างจริงจังได้แล้ว ซึ่งวิตามินหลังคลอด จะมีส่วนช่วยปรับระดับฮอร์โมนให้เป็นปกติได้ไวมากขึ้น รวมถึงช่วยบำรุงร่างกายของคุณแม่ให้แข็งแรง และที่สำคัญ ใครที่มีปัญหาผลร่วงหลังคลอด วิตามินเหล่านี้จะช่วยลดปัญหาเหล่านี้ลงได้อย่างมีประสิทธิภาพ จะมียี่ห้อไหน น่าสนใจบ้างนั้น ไปติดตามกันเลย 1. Swisse Ultinatal Breastfeeding Support เป็นวิตามินที่ถูกผลิตขึ้นมาสำหรับคุณแม่หลังคลอดโดยเฉพาะ นอกจากจะช่วยบำรุงร่างกายของคุณแม่แล้ว ยังมีส่วนช่วยเพิ่มปริมาณน้ำนมให้มากขึ้นได้อีกด้วย อุดมไปด้วยวิตามินบี 12 และบี 1  ที่ช่วยป้องกันโรคโลหิตจางรวมถึงช่วยแก้ปัญหาการเหน็บชาของคุณแม่หลังคลอดได้อย่างดี สำหรับคุณแม่ท่านไหนที่น้ำนมมาน้อย วิตามินตัวนี้จะมีส่วนผสมของ Fenugreek เป็นสมุนไพรชื่อลูกซัด มีผลงานวิจัยแล้วว่าสามารถช่วยเพิ่มปริมาณน้ำนมได้จริง ยิ่งไปกว่านั้นยังอุดมไปด้วยธาตุเหล็กและแคลเซียม ช่วยให้กระดูกของคุณแม่ไม่เปาะหักง่ายอีกด้วย ราคา 630 บาท 2. Obimin เป็นวิตามินสำหรับคุณแม่หลังคลอด ที่สูตินารีแพทย์แนะนำ เนื่องจากมีวิตามินและธาตุอาหารที่จะช่วยฟื้นฟูคุณแม่ให้ร่างกายแข็งแรงและได้รับสารอาหารครบถ้วนมากขึ้น โดยเฉพาะคุณแม่ที่ให้นมบุตรอยู่นั้นจะมีปัญหาในเรื่องของการขาดธาตุเหล็ก โฟลิคและแคลเซียม รวมไปถึงวิตามินตัวอื่นๆ ที่มีผลต่อระบบภูมิคุ้มกัน ซึ่งอาหารเสริม Obimin จะเป็นแหล่งรวมสารอาหารที่จำเป็น ในสัดส่วนที่เหมาะสมตามที่สูตินารีแพทย์แนะนำ ช่วยให้ร่างกายของคุณแม่แข็งแรง และฟื้นตัวได้เร็วอย่างแน่นอน ในราคา […]

5 อันดับแผ่นซับน้ำนม ซึมซับดี ไม่รั่วซึม สวมใส่สบายไม่ระคายเคืองผิว

แผ่นซับน้ำนม

แผ่นซับน้ำนม เหมาะสำหรับคุณแม่หลังคลอดเป็นอย่างมาก เป็นอีกหนึ่งไอเทมที่คุณแม่จะต้องได้ใช้อย่างแน่นอน เพราะโดยปกติแล้วคุณแม่หลังคลอดมักจะมีปริมาณน้ำนมจำนวนมาก เมื่อถูกกระตุ้นด้วยการดูดหรือปั๊มนม ว่าจะทำให้มีน้ำนมไหลรั่วซึมออกมาเปื้อนเลอะเสื้อชั้นใน เป็นคราบ อาจทำให้เสียบุคลิกภาพ และเป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรคได้ด้วยนั่นเอง ดังนั้นการใช้แผ่นซับน้ำนมจะช่วยลดการรั่วซึม ทำให้ถูกสุขอนามัย ให้นมทารกได้อย่างมั่นใจตลอดวัน ก่อนที่คุณแม่จะเลือกซื้อแผ่นซับน้ำนมจะต้องพิจารณาถึงคุณสมบัติในการซึมซับที่ดี ต้องแห้งไว ไม่ก่อให้เกิดความอับชื้น และที่สำคัญจะต้องมีผิวสัมผัสที่นุ่มละมุนผิว วันนี้เราจึงได้คัดสรรแผ่นซับน้ำนมคุณภาพเยี่ยมมาฝากกันจะมียี่ห้อไหนน่าสนใจบ้างนั้นไปติดตามกันเลย 1. BABY MOBY รุ่น Diamond Shape เป็นแผ่นซับน้ำนมที่ถูกออกแบบมาให้มีรูปทรง 3 มิติ สามารถป้องกันการรั่วซึมได้เป็นอย่างดี ให้ผิวสัมผัสที่แห้งสบาย สวมใส่แล้วรู้สึกไม่อึดอัด ผลิตจากใยสังเคราะห์ที่มีความนุ่ม จึงไม่ก่อให้เกิดการระคายเคืองผิว และที่สำคัญผลิตจากเทคโนโลยีที่ทันสมัยป้องกันการไหลย้อนกลับและมีแผ่นฟิล์มป้องกันการรั่วซึมให้คุณแม่สวมใส่ได้สบายตลอดทั้งวัน เข้ากับสรีระ ไม่ทำให้เสียบุคลิกภาพ นอกจากนี้ยังติดแนบสนิทไม่เลื่อนหลุดง่ายใช้งานได้สะดวกสบายทุกที่ทุกเวลา ในราคา 235 บาท 2. แผ่นซับน้ำนม Pigeon เป็นแบรนด์ที่คุณแม่ส่วนใหญ่ไว้วางใจกันอยู่แล้ว ถูกออกแบบมาให้มีผิวสัมผัสที่นุ่มละมุน ไม่ระคายเคืองหน้าอก สามารถซึมซับได้อย่างดีเยี่ยม โดยให้ความแห้งสบาย กว่าเดิมถึง 2 เท่า ลดการเสียดสีเพราะใช้วัสดุที่มีคุณภาพมาพร้อมกับสารสกัดจากว่านหางจระเข้ช่วยลดอาการเจ็บลานนมได้อย่างมีประสิทธิภาพอีกทั้งยังช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นบำรุงผิวได้อีกด้วย สามารถระบายอากาศได้มากกว่าเดิม 20 เท่า และที่สำคัญแถบกาวมีความเหนียวติดได้แนบสนิทไม่เลื่อนหลุดง่าย สวมใส่ได้สบายไร้กังวลอย่างแน่นอน […]

5 เคล็ดลับ ฝึกลูกเป็นนักคิดได้ง่ายๆ จากกิจกรรมใกล้ตัว

ฝึกลูกเป็นนักคิด

ฝึกลูกเป็นนักคิด อย่างที่เราทราบกันดีอยู่แล้วว่าการปล่อยให้ลูกเล่นอย่างอิสระนั้น จะช่วยให้สมองของลูกนั้นพัฒนาไปอย่างก้าวกระโดด เพราะเด็กเป็นวัยแห่งการเรียนรู้ การเล่นจะช่วยเสริมพัฒนาการของลูกได้ไปพร้อมๆกับความสนุกสนาน ให้ลูกได้ปลดปล่อยพลังงาน ได้รู้จักคิดวิเคราะห์ และมีทักษะการใช้ชีวิตที่ดีสมวัย ซึ่งการจะฝึกให้ลูกเป็นนักคิดได้นั้น สามารถฝึกผ่านกิจกรรมต่างๆที่คุณพ่อคุณแม่สรรสร้างให้ได้ง่ายๆ ในชีวิตประจำวัน วันนี้เราจึงได้รวบรวมกิจกรรมที่จะมาช่วยเสริมสร้างพัฒนาการ ให้ลูกได้อย่างง่ายดาย จะมีกิจกรรมใดที่จะพัฒนาสมองของลูกได้บ้างนั้นไปติดตามกันเลย 1. ทำงานบ้านเสริมสร้างพัฒนาการ นายแพทย์ประเสริฐ ผลิตผลการพิมพ์ เป็นนักจิตตแพทย์และนักวิชาการด้านการพัฒนาเด็กและเยาวชน ได้ให้คำแนะนำว่าเด็กอายุ 2 ขวบขึ้นไปควรฝึกให้ทำงานบ้าน นอกจากจะช่วยให้เด็กนั้นมีวินัยมากขึ้นแล้วยังช่วยให้สมองนั้นพัฒนาไปอย่างก้าวกระโดด ฝึกให้ลูกเป็นนักคิด สามารถจัดสรรเวลา พัฒนาทักษะทางสมองได้ดีกว่าการทำการบ้านอย่างมากมาย ซึ่งก็ถือเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมใกล้ตัวที่คุณพ่อคุณแม่สามารถปลูกฝังให้ลูกได้ตั้งแต่ยังเด็ก ไม่ว่าจะเป็นการเก็บของเล่น เก็บเสื้อผ้า รดน้ำต้นไม้ รวมถึงการฝึกกิจวัตรประจำวันได้ด้วยตัวเอง ล้วนแล้วแต่เป็นกิจกรรมที่ช่วยฝึกให้ลูกเป็นนักคิดได้อย่างง่ายดาย 2. กิจกรรมปลูกต้นไม้ ชวนเป็นนักสืบ เป็นอีกหนึ่งกิจกรรมสร้างสรรค์ที่ทุกบ้านสามารถทำตามได้ คุณพ่อคุณแม่สามารถเพิ่มความท้าทายหรือเพิ่มความสนุกสนานให้ลูกๆได้ด้วยการเรียนรู้ จับรอบตัวชวนเป็นนักสืบ ฝึกให้ลูกเป็นนักคิดได้ไปในตัว เด็กจะเรียนรู้อย่างสนุกสนาน เป็นกิจกรรมที่ฝึกสมองส่วนหน้าหรือพัฒนา EF ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ลูกจะสามารถคิดวางแผนและลงมือทำจนประสบความสำเร็จ มีความคิดที่ยืดหยุ่น สามารถแก้ไขปัญหาได้เอง  ถ้าหากฝึกทำจนเป็นกิจวัตร สามารถช่วยปลูกฝังความรับผิดชอบให้ลูกได้โดยอัตโนมัติ นอกจากนี้คุณพ่อคุณแม่ยังสามารถชวนลูกเรียนรู้วิทยาศาสตร์เป็นนักสืบรู้จัก ความสมดุลของธรรมชาติผ่านกิจกรรมสนุกๆนี้ได้อีกด้วย  3. เล่นกองดินกองทรายสัมผัสธรรมชาติ เป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่คุณหมอประเสริฐ ผลิตผลการพิมพ์แนะนำเพราะเป็นกิจกรรมที่ช่วยเสริมสร้าง EF […]

5 อันดับ คอร์เซ็ทผ้ารัดหน้าท้องหลังคลอด ไม่กดทับแผลผ่าตัด ช่วยให้หน้าท้องยุบไวมากขึ้น

คอร์เซ็ทผ้ารัดหน้าท้อง

คอร์เซ็ทผ้ารัดหน้าท้องหลังคลอด หลังจากที่คุณแม่แบกรับน้ำหนักอุ้มท้องมานานกว่า 9 เดือน หลังคลอดลูกจะพบอาการหน้าท้องบวม หรือ ปวดบริเวณท้องและหลัง ซึ่งเป็นอาการปกติที่พบได้ทั่วไปหลังคลอด ซึ่งผ้ารัดหน้าท้องถือเป็นอีกหนึ่งไอเทมที่คุณแม่ควรซื้อติดกระเป๋าเตรียมคลอดไว้เลย เพราะจะต้องได้ใช้แน่นอน เป็นอุปกรณ์ที่มีประโยชน์ ช่วยพยุงหน้าท้องไม่ให้กดทับแผลผ่าตัด ช่วยให้หน้าท้องกระชับเข้าสัดส่วนและช่วยให้มดลูกเข้าอู่ได้ไวมากยิ่งขึ้น นอกจากนี้ยังช่วยป้องกันอาการปวดหลัง ของคุณแม่ได้เป็นอย่างดีอีกด้วย วันนี้เราจึงได้รวบรวมผ้ารัดหน้าท้องคุณภาพดีที่ช่วยกระชับสัดส่วนได้จริง ระบายอากาศยอดเยี่ยมสวมใส่แล้วไม่รู้สึกอึดอัด จะมียี่ห้อใดบ้างนั้นไปติดตามกันเลย 1. Mama’s Choice รุ่น Breathable Corset เป็นแบรนด์ที่คุณแม่ส่วนใหญ่คุ้นหูกันเป็นอย่างดีอยู่แล้ว มีผลิตภัณฑ์สำหรับเด็กออกมามากมาย อีกหนึ่งผลิตภัณฑ์คุณภาพเยี่ยมที่คุณแม่ไม่ควรพลาดนั่นก็คือผ้ารัดหน้าท้องที่ถูกออกแบบมาให้ ลดหน้าท้องส่วนเกินได้จริง สวมใส่ได้กระชับและเสริมบุคลิกของคุณแม่ให้ดีมากขึ้น ไม่ปวดหลัง เป็นผ้ารัดหน้าท้องที่จะช่วยกระชับกล้ามเนื้อรอบเอว ผลิตจากผ้าโพลีเอสเตอร์ 70% และสแปนเด็กซ์  30% จึงทำให้คุณแม่ สวมใส่ได้สบายไม่อึดอัด สามารถปรับความกว้างได้ถึง 3 ระดับ ราคา 600 บาท  2. MINISTRY OF MAMA รุ่น BELLY FITT Classic เป็นผ้ารัดหน้าท้องคุณแม่หลังคลอดควรต้องมีติดบ้านไว้ นอกจากจะช่วยกระชับสัดส่วนบริเวณหน้าท้องได้อย่างมีประสิทธิภาพแล้วยังมาพร้อมกับบรรเทาอาการปวดหลัง ได้อีกด้วย เหมาะเป็นอย่างมากสำหรับคุณแม่ผ่าคลอด […]

5 อันดับเสื้อชั้นในให้นม ระบายอากาศได้ดี สวมใส่สบาย กระชับ ให้นมลูกสะดวกมากขึ้น

เสื้อชั้นใน

เสื้อชั้นในให้นม เป็นอีกหนึ่งไอเทมที่แม่ลูกอ่อนต้องมีติดบ้านไว้เลย เพราะคุณแม่หลังคลอดอีกหนึ่งกิจกรรมหลักคือการให้นมลูก ซึ่งจะต้องมีอุปกรณ์ในการปั๊มนมมากมาย การใช้เสื้อชั้นในที่กระชับ สวมใส่สบาย จะช่วยลดภาระของคุณแม่ลงได้มากเลยทีเดียว ให้คุณแม่ปั๊มนมหรือให้นมลูกได้สะดวกรวดเร็วมากยิ่งขึ้น โดยเสื้อชั้นในให้นมนี้มีประโยชน์อย่างมากช่วยรองรับน้ำหนักของเต้านมที่ขยายใหญ่ขึ้นในขณะให้นมบุตรช่วยลดการหย่อนคล้อยได้ดี เสริมบุคลิกให้คุณแม่ลูกอ่อนนั้นมีหน้าอกที่สวยมากขึ้นเข้ากับสรีระ และที่สำคัญสามารถเปิดให้นมหรือปั๊มนมได้อย่างสะดวกสบาย มีฐานรองรับการรั่วซึมของน้ำนม ไม่เสียบุคลิกภาพ โดยวันนี้เราได้รวบรวมเสื้อชั้นในให้นมที่สวมใส่สบาย ให้นมลูกสะดวกจะมียี่ห้อไหนบ้างนั้นไปติดตามกันเลย 1. Wacoal รุ่น Maternity Mommi Bra เป็นเสื้อชั้นในให้นมที่ออกแบบมาได้สมบูรณ์แบบ ให้คุณแม่สวมใส่แล้วสบายตัวระบายอากาศได้ดี มีความยืดหยุ่น ไม่รัดแน่นจนเกินไป เป็นการทอแบบไร้ตะเข็บให้สวมใส่ได้สบายตลอดทั้งวัน และที่สำคัญฐานเต้านั้นเป็นทรงตัวยู ช่วยรองรับทรวงอก ให้กระชับและไม่หย่อนคล้อยได้ด้วย ในส่วนของตะขอนั้นถูกออกแบบมาให้เป็นแบบ Snap Lock ช่วยให้คุณแม่เปิดปิด ให้นมหรือปั๊มนมได้อย่างสะดวกมากยิ่งขึ้น ตะขอสามารถปรับได้สูงถึง 4 ระดับ ในราคา 1,290 บาท 2. Sabina รุ่น Seamless Fit Maternity เป็นอีกหนึ่งแบรนด์ที่คุณแม่ส่วนใหญ่ไว้วางใจกัน มีความยืดหยุ่นกระชับสวมใส่สบาย ไร้รอยต่อ ตะขอถูกออกแบบมาให้สามารถเปิด-ปิด ให้นมได้สะดวกสบายมากยิ่งขึ้น เนื้อผ้านุ่มสวมใส่สบายไม่อึดอัด ตะขอสามารถปรับได้ถึง 4 ระดับ […]

ห้ามพลาด สัญญาณเตือนลูกเริ่มมีอาการท้องผูก ต้องรีบแก้ไขทันที

ท้องผูก

สัญญาณลูกท้องผูก ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าอาการท้องผูกในเด็กนั้นเป็นปัญหาสุขภาพที่พบได้บ่อยมาก พบได้ทุกช่วงอายุ  เป็นปัญหาที่บั่นทอนจิตใจ ส่งผลต่อสุขภาพในระยะยาว ดังนั้นจำเป็นอย่างมากที่คุณพ่อคุณแม่จะต้องหมั่นสังเกตความผิดปกติ หรือ พฤติกรรมการขับถ่ายของลูก อย่างสม่ำเสมอ โดยเฉพาะในเด็กเล็กวัย 3 เดือนจะต้องขับถ่ายอยู่ที่ 2-3 ครั้งต่อวัน และเมื่ออายุ 6 เดือนขึ้นไป จะถ่าย 1-2 ครั้งต่อวัน ทั้งนี้ เด็กทารกแต่ละคนจะมีความถี่ในการขับถ่ายที่แตกต่างกัน ขึ้นอยู่กับปัจจัยและการเลี้ยงดู วันนี้เราจึงรวบรวมอาการท้องผูกของเด็กทารก และวิธีการแก้ไขมาฝากกัน สำหรับคุณพ่อคุณแม่ท่านไหนที่สนใจสามารถติดตามรายละเอียดกันได้เลย  1. อาการท้องผูก คุณพ่อคุณแม่สังเกตได้ว่าลูกจะถ่ายอุจจาระเป็นก้อนแข็ง แห้ง ถ่ายน้อยกว่าปกติ 2-3 วันถ่ายทีนึง ใช้เวลาเบ่งค่อนข้างนาน และจะมีอาการงอแงร้องไห้ระหว่างขับถ่าย หรือในเด็กบางคนกินนม กินข้าวน้อยลง เพราะรู้สึกไม่สบายท้อง เมื่อสัมผัสที่หน้าท้องแล้วจะรู้สึกท้องแข็ง แน่น ซึ่งลักษณะนี้เด็กจะมีภาวะท้องอืดร่วมด้วย ในเด็กบางรายที่มีอาการหนักถึงขั้นมีเลือดปนมากับอุจจาระ เป็นสัญญาณบ่งบอกว่าผนังทวารอาจเกิดการฉีกขาด จนทำให้ลูก ไม่กล้าเบ่งอุจจาระในที่สุดนั่นเอง 2. ปัจจัยเสี่ยงและสาเหตุที่ทำให้เกิดอาการท้องผูก สาเหตุ 90% ส่วนใหญ่เกิดจากปัญหาพฤติกรรมของเด็กที่มีการอั้นอุจจาระจนเป็นนิสัย หรือเด็กบางรายอาจมีอาการกลัวโถส้วม ไม่กล้าแบ่งเพราะรู้สึกเจ็บปวดขณะขับถ่าย รับประทานน้ำน้อย ไม่ทานผักผลไม้ที่มีกากใยอาหารสูง นอกจากนี้การทานนมไปในปริมาณมากก็ส่งผลให้เกิดอาการท้องผูกได้ด้วยเช่นกัน […]

5 อันดับ แชมพูเร่งผมดกดำสำหรับเด็ก สารสกัดจากธรรมชาติ มีความปลอดภัยใช้แล้วเห็นผลจริง

แชมพูเร่งผมดกดำสำหรับเด็ก

แชมพูเร่งผมดกดำสำหรับเด็ก  จากการสำรวจพบว่า เด็กส่วนใหญ่มักจะมีปัญหาในเรื่องของหนังศรีษะไม่น้อยเลยทีเดียว โดยเฉพาะปัญหาหนังศีรษะแห้ง ผมยาวช้า ผมไม่ดกดำ ปัญหาเหล่านี้อาจส่งผลกวนใจในระยะยาว โดยเฉพาะเด็กผู้หญิง ถ้าหากมีผมหนา ดกดำ ไม่ว่าจะทำทรงผมไหนก็ดูสวย มีวอลลุ่ม วันนี้เราจึงได้รวบรวมผลิตภัณฑ์แชมพูสระผมสำหรับเด็กที่ช่วยลดปัญหาผมบาง ช่วยเร่งให้ผมยาวไว อีกทั้งยังช่วยให้ผมแลดูดกดำอย่างปลอดภัย โดยส่วนผสมหลักจะได้จากสารสกัดธรรมชาติ จะมีแบรนด์ไหนที่น่าจับตามองบ้างนั้น ไปติดตามกันเลย 1. Achi herb คุณสมบัติที่โดดเด่นของแชมพูสำหรับเด็กยี่ห้อนี้คือจะช่วยเร่งผมให้ยาวไวและดูกดำมากยิ่งขึ้นเป็นแชมพูสูตรออแกนิค 100% ที่สกัดจากสมุนไพรไทย อย่างดอกอัญชัน ที่มีคุณสมบัติช่วยให้ผมดกดำเงางามได้อย่างปลอดภัย อีกทั้งยังมีส่วนช่วยบำรุงหนังศีรษะให้เส้นผมนั้นแข็งแรงลดการขาดหลุดร่วงได้อย่างมีประสิทธิภาพ ช่วยให้ผมลูกดูมีน้ำหนักขึ้น ใครที่ลูกผมบางสามารถใช่ผลิตภัณฑ์ตัวนี้ได้เลย ปลอดภัย เห็นผลจริง 2. ไออุ่น แชมพูสูตรโฟมสำหรับเด็ก เป็นผลิตภัณฑ์ที่โดดเด่นในเรื่องของการช่วยเร่งผมยาว เหมาะสำหรับเด็กที่ผมยาวช้า มาพร้อมกับแพ็คเกจ ที่สามารถใช้งานได้ง่ายหัวปั๊มออกมาเป็นโฟมที่ให้ฟองนุ่มละมุน มีกลิ่นหอมอ่อนๆสร้างควาใช้แล้วรู้สึกมรู้สึกผ่อนคลาย สามารถใช้ได้กับเด็กอายุ 1 เดือนขึ้นไป เป็นอีกหนึ่งยี่ห้อที่แม่ๆส่วนใหญ่ไว้วางใจ 3. ENFANT ORGANIC SHAMPOO & BODYWASH เป็นแชมพูที่ใช้ได้ทั้งสระผมและอาบน้ำในขวดเดียว เพิ่มความสะดวกสบายให้กับคุณแม่ได้มากยิ่งขึ้น ผลิตจากพืชธรรมชาติ 100%  โดย มีส่วนผสมหลักจากข้าวโอ๊ตและน้ำมันมะกอก […]

5 อันดับ วัคซีนเสริมสำหรับเด็ก สร้างภูมิคุ้มกันให้กับลูกน้อย ช่วยลดความรุนแรงของโรคได้จริง

วัคซีนเสริมสำหรับเด็ก

วัคซีนเสริมสำหรับเด็ก คุณพ่อคุณแม่ทราบหรือไม่ว่า นอกจากวัคซีนหลักที่ลูกต้องได้รับให้ครบในแต่ละช่วงวัยแล้วนั้น ในปัจจุบันยังมีวัคซีนอีกหลายตัวที่มีประโยชน์และช่วยลดความรุนแรงของโรคลงได้อย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งเราจะเรียกว่าวัคซีนเสริม เป็นวัคซีนทางเลือกที่จะช่วยสร้างภูมิคุ้มกันให้กับลูกต่อโรคนั้นๆได้ดีขึ้น  ซึ่งก็ถือว่ามีประโยชน์อย่างมากเลยทีเดียว วันนี้เราจึงได้รวบรวม วัคซีนเสริมที่ทางกระทรวงสาธารณสุขแนะนำ จะมีชนิดไหนที่น่าสนใจบ้างนั้น ไปติดตามกันเลย 1. IPD วัคซีนป้องกันโรคปอดอักเสบ ถือเป็นวัคซีนเสริมที่สำคัญและจำเป็นอย่างมาก ช่วยป้องกันการติดเชื้อแบคทีเรีย Streptococcus pneumoniae ที่มีมากกว่า 90 สายพันธุ์ เป็นเชื้อแบคทีเรียที่มีผลกระทบต่อระบบทางเดินหายใจและอาจรุนแรงถึงขั้นปอดอักเสบติดเชื้อ มีผู้ป่วยบางรายอาจมีอาการรุนแรงถึงขั้นภาวะเยื่อหุ้มสมองอักเสบและติดเชื้อในกระแสเลือด ซึ่งรุนแรงถึงขั้นเสียชีวิตได้เลยทีเดียว  โดยวัคซีน IPD นั้นมีทั้งหมด 2 ชนิด คือวัคซีน PCV13 ชนิด 13 สายพันธุ์ พี่จะไปช่วยกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกัน ที่สามารถป้องกันสายพันธุ์ 6B, 14 และ 19A ได้ตลอดชีวิต และ PPSV23 สามารถป้องกันเชื้อสายพันธุ์ 6B, 14 และ 19A แต่ไม่สามารถกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันได้ตลอดชีวิต 2. วัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่ ซึ่งถือเป็นวัคซีนเสริมที่จำเป็นสำหรับเด็กเล็กและผู้สูงอายุ เป็นวัคซีนที่ได้จากเชื้อที่ตายแล้วโดยผ่านกระบวนการที่ปลอดภัยและมีประสิทธิภาพในการป้องกันโรคไข้หวัดใหญ่ได้จริง ซึ่งในปัจจุบันนี้จะมีวัคซีนป้องกันโรคไข้หวัดใหญ่ที่สามารถควบคุมได้ถึง 4 […]

5 โรคร้ายสำหรับเด็ก ที่ต้องเฝ้าระวังในฤดูร้อน หากเกิดโรคแทรกซ้อนอันตรายถึงขั้นเสียชีวิต

โรคร้ายสำหรับเด็ก

โรคร้ายสำหรับเด็กในฤดูร้อน อย่างที่เราทราบกันดีอยู่แล้วว่าประเทศไทยเรามีอากาศร้อนชื้น โดยเฉพาะในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ ถึงเดือนพฤษภาคม  อุณหภูมิจะสูงขึ้นเรื่อย ๆจนอาจส่งผลกระทบต่อสุขภาพของเด็กได้ง่ายๆเลย ซึ่งโรคต่างๆที่พบในหน้าร้อนนี้ ก็รุนแรงไม่แพ้กับฤดูอื่นๆเลย เพื่อให้ตระหนักถึงสุขภาพเด็ก และเฝ้าระวังโรคได้อย่างมีประสิทธิภาพ วันนี้เราจึงได้รวบรวมโรคยอดฮิตที่พบได้บ่อยในหน้าร้อนมาฝากกัน จะมีอะไรบ้างนั้น ไปติดตามกันเลย 1. โรคไข้หวัดใหญ่  เป็นโรคที่สามารถพบได้ทั่วไปตลอดทั้งปี เกิดจากการติดเชื้อไวรัสที่มีผลกระทบต่อระบบทางเดินหายใจสามารถพบได้ทุกเพศทุกวัย อาการจะรุนแรงโดยเฉพาะในผู้ป่วยสูงอายุหรือเด็กที่มีอายุต่ำกว่า 5 ขวบ อาการที่พบได้บ่อยคือจะมีไข้สูง 39-40 องศา มาพร้อมกับอาการปวดเมื่อยเนื้อตัวและปวดกระบอกตา ในบางรายอาจมีอาการไอและมีเสมหะร่วมด้วย ต้องดูแลและเฝ้าระวังเป็นพิเศษโดยเฉพาะในผู้ป่วยอายุต่ำกว่า 5 ขวบและผู้สูงอายุที่สามารถติดเชื้อและมีโอกาสลงปอดได้ง่าย วิธีการป้องกันสำหรับโรคนี้ ขอแนะนำให้ฉีดวัคซีนป้องกันโรค เพื่อลดความรุนแรงโดยสามารถฉีดได้ปีละ 1 ครั้ง และหลีกเลี่ยงการไปในสถานที่แออัด เป็นต้น 2. โรคอุจจาระร่วง พบได้บ่อยมากในฤดูร้อน เกิดจากการติดเชื้อทั้งไวรัสและแบคทีเรียสาเหตุหลักส่วนใหญ่จะมาจากอาหารและเครื่องดื่มที่ไม่ถูกสุขลักษณะจึงทำให้อาหารเป็นพิษได้ง่าย อาการส่วนใหญ่เด็กจะปวดท้องเกร็ง และมีอาการคลื่นไส้อาเจียนร่วมด้วย หรือในบางรายได้รับเชื้อค่อนข้างมากจะมีอาการถ่ายเป็นมูกเลือด ซึ่งสามารถรักษาได้ด้วยการให้ทานยาฆ่าเชื้อ และรีบพบแพทย์ในทันที วิธีการดูแลที่ถูกต้องจะต้องทานเกลือแร่เพื่อชดเชยน้ำที่เสียไป เพื่อไม่ให้ร่างกายเกิดภาวะขาดน้ำและทำให้มีอาการช็อคได้นั่นเอง วิธีการป้องกันโรคนี้สามารถทำได้โดยการดูแลสุขอนามัยของลูกให้ดี ทานอาหารที่สุกใหม่เสมอ และควรล้างมือทุกครั้งก่อนรับประทานอาหาร 3. โรคลมแดด หรือที่รู้จักกันดีในชื่อของโรค heat Stroke โดยเฉพาะแดดในประเทศไทยซึ่งมีอุณหภูมิสูงจัดอาจทำให้อุณหภูมิร่างกายของเด็กนั้นสูงขึ้นตามไปด้วย […]

ทำอย่างไรดีถ้าหากลูกถนัดมือซ้าย และต้องเป็นกังวลหรือไม่ มาดูกัน

ลูกถนัดมือซ้าย

ลูกถนัดซ้าย โดยปกติแล้วจากสถิติการสำรวจทั่วโลก พบว่า มีคนถนัดขวาสูงถึง 90% ในขณะที่มีคนถนัดซ้ายเพียงแค่ 10% เท่านั้น  จะเห็นได้ว่าพฤติกรรมและการใช้ชีวิตประจำวันของเราส่วนใหญ่จะเอื้ออำนวยสำหรับคนถนัดขวามากกว่า ไม่ว่าจะเป็น การเล่นกีฬา การเขียนหนังสือ ความสามารถทางด้านศิลปะ ฯลฯ ผู้ปกครองส่วนใหญ่จึงสนับสนุนให้ลูกถนัดขวาเสียมากกว่า แต่ถึงอย่างไรก็ตาม สมองซีกซ้ายของมนุษย์นั้นทำหน้าที่ควบคุมส่วนสำคัญต่างๆในร่างกายมากมาย ทั้งระบบความรู้สึก การคิดวิเคราะห์แยกแยะ รวมถึงการทำงานของอวัยวะต่างๆด้วยเช่นกัน ดังนั้นคนที่ถนัดมือซ้ายจะมีความสามารถโดดเด่นหลายอย่าง วันนี้เราจึงมีข้อมูลดีๆสำหรับลูกที่ถนัดมือซ้ายมาฝากกัน คุณแม่ควรกังวล หรือมีวิธีรับมือได้อย่างไรบ้างนั้น ไปติดตามกันเลย 1. ลูกถนัดซ้ายไม่มีผลต่อพัฒนาการ ซึ่งในปัจจุบันการถนัดซ้ายนั้นไม่ใช่เรื่องแปลก ด้วยเทคโนโลยีที่ก้าวกระโดดและพัฒนาไปอย่างรวดเร็ว จึงมีการผลิตข้าวของเครื่องใช้ขึ้นมาสำหรับคนถนัดซ้ายโดยเฉพาะ ไม่ว่าจะเป็น นาฬิกา เมาส์ เครื่องดนตรี หรืออื่นๆอีกมากมาย จึงถือว่าไม่เป็นอุปสรรค ต่อการดำเนินชีวิตประจำวันด้วย 2. พ่อแม่ต้องเชื่อมั่นและสร้างความมั่นใจให้กับลูก ซึ่งแน่นอนว่าเด็กจะต้องมีสังคมที่โรงเรียนอย่างแน่นอน การใช้ชีวิตกับเพื่อนๆที่ถนัดขวา อาจทำให้ลูกรู้สึกแตกต่างจากคนอื่น สิ่งที่สำคัญคือ คุณพ่อคุณแม่ไม่จำเป็นต้องบังคับให้ลูกมาถนัดมือซ้าย เพราะอาจจะกระทบต่อความรู้สึกและทำให้เขาขาดความมั่นใจ ดังนั้นแนะนำว่าให้คุณพ่อคุณแม่สร้างความมั่นใจว่าการถนัดซ้ายจะไม่มีผลต่อการเรียนรู้ของลูกเลย 3. สนับสนุนความถนัดของลูกอย่างเต็มที่ จากการสำรวจพบว่า เด็กที่ถนัดซ้าย มักมีความสามารถพิเศษที่โดดเด่น โดยเฉพาะการเล่นกีฬาบางประเภท เช่น เบสบอล เทนนิส […]